Độ Phân Giải DPI Trong In Ấn
Ngày đăng: 09/11/2022 10:26 AM

  Trong lĩnh vực thiết kế và in ấn, hiểu về DPI là việc quan trọng để có kết quả một bản in đẹp, rõ nét. Vậy DPI là gì ? Ảnh hưởng như thế nào đối với việc thiết kế và in ấn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin nhé !

  KHÁI NIỆM VỀ DPI

  DPI (Dots Per Inch) là một trong những từ ngữ kỹ thuật liên quan đến ngành in ấn. Là yếu tố nói về mật độ điểm hoặc có thể gọi là đơn vị biểu thị lượng mực phun lên 1 inch vuông. Đồng thời còn có khả năng thiết lập được độ phân giải in ấn mỗi hình ảnh.

  Mỗi file in thường sẽ được tạo nên từ hơn cả hàng nghìn chấm mực. Vì vậy khi in cần phải chỉnh đúng DPI để xác định số lượng chấm mực mà máy in sẽ đặt tương ứng vào inch vuông hình ảnh. Mỗi một chấm mực xuất hiện trên bản in sẽ ứng với một pixel trong ảnh kỹ thuật số.

  Trong thiết kế và in ấn, chỉ số này càng cao thì độ phân giải của bản in, hình ảnh sẽ càng cao. Giúp đạt đủ độ sắc nét tiêu chuẩn. Và ngược lại nếu chỉ số này càng thấp thì hình ảnh sẽ dễ bị bể ảnh, nhòe, mờ, vỡ nét đặc biệt là khi in file có kích thước thực tế lớn, độ nhoè sẽ càng được thấy rõ

   

  Ý NGHĨA, VAI TRÒ CỦA DPI

  DPI trong lĩnh vực in ấn chỉ số này có vai trò rất quan trọng cho kết quả của các bản in. Do đó bạn phải nắm rõ được các chỉ số dpi in trên các chất liệu muốn in. Và kích thước thực tế của mỗi bản in. Nếu chưa nắm rõ bạn nên hỏi trực tiếp cơ sở nhà in để chất lượng thành phẩm khi nhận được đạt được như mong muốn.

  Bên cạnh đó hiện nay máy KTS dùng cho DPI để đưa ra sản phẩm tốt nhất, đẹp nhất, độ nét nhất.

   

  ĐỘ PHÂN GIẢI TỐT NHẤT CỦA DPI

  Hiện nay DPI bao nhiêu là độ phân giải tốt sẽ không có câu trả lời chính xác . Vì trong mỗi ngành nghề sẽ có một mức DPI khác nhau ( ví dụ trong nhiếp ảnh độ phân giải lý tưởng là 300-400dpi), và cũng tuỳ vào mỗi ấn phẩm in ấn sẽ in bằng một máy khác nhau, nên sẽ có sự khác biệt.

  Dưới đây là chỉ số DPI cho in ấn các ấn phẩm KTS như: Bạt hiflex, Decal, PP,….

  Đối với bạt hiflex chỉ số độ phân giải DPI tiêu chuẩn là 72 (kích thước trong file là thực tế). Nếu file kích thước thực tế quá lớn thì có thể resize file 1/10 và DPI là 720.

  Đối với Decal, PP, hay backlist film,… chỉ số độ phân giải DPI tiêu chuẩn là 150dpi. Và nếu kích thước file thực tế lớn thì chúng ta cũng chỉnh như trên là kích thước 1/10 và độ phân giải 1500dpi

  Như vậy qua bài viết trên chúng ta đã hiểu hơn về độ phân giải DPI trong in ấn. Mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm thông tin, kiến thức về dpi để có thể làm việc hiệu quả hơn và kết quả sản phẩm in ấn được tốt nhất.

   

   

  Bài viết khác