Hệ Màu RGB Và CMYK Đối Với In Ấn
Ngày đăng: 10/10/2022 08:51 AM

  Quá trình khi mới bắt đầu tiếp xúc với thiết kế và in ấn, chúng ta sẽ không để ý và nhầm lẫn giữa hệ màu RGB và CMYK, dẫn đến các ấn phẩm in ấn có sự chênh lệch màu sắc khi thành phẩm. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về hai hệ màu. Khi nào nên sử dụng chế độ nào để đạt hiệu quả tốt nhất trog công việc.

   

  HỆ MÀU CMYK

  CMYK viết tắt tiếng Anh của cơ chế hệ màu trừ, thông thường được sử dụng trong việc in ấn các ấn phẩm. Được bao gồm các màu sau :

  C = Cyan (xanh)

  M = Magenta (hồng)

  Y = Yellow (vàng)

  K = Black (Đen) (sở dĩ dùng từ K để chỉ màu đen vì ký tự B đã được dùng để chỉ màu Blue rồi, ngoài ra K còn có nghĩa là Key, mang ý chỉ cái gì đó là chủ yếu, là then chốt)

  Nguyên lý hệ màu CMYK là hấp thụ ánh sáng. Màu mà ta nhìn thấy là từ phần của ánh sáng không bị hấp thụ tạo nên, Có thể nói là CMYK hoạt động trên cơ chế những vật không tự phát ra ánh sáng mà chỉ phản xạ ánh sáng từ các nguồn khác chiếu tới.

   

  HỆ MÀU RGB

  RGB là một từ viết tắt tiếng Anh  của cơ chế hệ màu cộng, thông thường sẽ được sử dụng để hiển thị chế độ màu trên các màn hình thiết bị điện tử như: TV, monitor máy tính monitor điện thoại,…. Gồm có các màu:

  R = Red (đỏ)

  G = Green (xanh lá)

  B = Blue (xanh dương)

  Nguyên lý hệ màu RGB là phát xạ ánh sáng, còn gọi là mô hình ánh sáng bổ sung (các màu được sinh ra từ 3 màu RGB sẽ sáng hơn các màu gốc)… CMYK là bắt đầu từ một tờ giấy trắng và sau đó thêm các màu khác thì RGB sẽ ngược lại. Vd như khi màn hình TV tắt thì nó tối đen, khi bạn bật nó lên nó sẽ thêm các màu đó, xanh lá cây, xanh dương, cộng thêm hiệu ứng tích lũy là màu trắng, để từ đó phát ra ánh sáng và hình ảnh.

  Chế độ màu RGB có một gam màu lớn hơn nhiều so với CMYK.

   

  KHI NÀO THÌ SỬ DỤNG RGB HOẶC CMYK

  Hệ màu RGB sẽ là lựa chọn tối ưu và phù hợp cho Thiết kế Digital / Digital Design (Thiết kế kỹ thuật số) với các sản phẩm sẽ hiển thị trên thiết bị, màn ảnh điện tử như máy tính, điện thoại, TV, máy ảnh,…

  Hệ màu CMYK được sử dụng cho các ấn phẩm in ấn. Vì CMYK giúp màu sắc khi thành phẩm trên chất liệu in chính xác hơn. Nếu chú trọng về màu sắc sau khi in, nên dùng hệ màu CMYK từ ban đầu để cho ra kết quả in tốt nhất, tránh chuyển đổi hệ màu RGB-CMYK trong quá trình in

   

  LỜI KẾT

  Trong thực tế, việc hiểu rõ chế độ màu, hệ màu để cho ra sản phẩm đúng với mục đích và nhu cầu sử dụng là rất quan trọng. Sẽ giúp bạn chọn được màu sắc phù hợp, thiết kế thẩm mỹ hơn, và đặc biệt giai đoạn cuối cùng khi xuất file thiết kế sẽ tránh được những sai lầm không đáng có để đạt hiệu quả cao nhất trong công việc.

  Hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp kiến thức và tháo gỡ được khó khăn mà bạn đang gặp phải. Chúc các bạn làm việc hiệu quả.

  Bài viết khác